Một sự thay đổi lớn có thể sẽ khiến sách giáo khoa môn Địa lý làm lại hoàn toàn

10/06/2021 15:47

Thông tin vừa được công bố có thể sẽ ảnh hưởng đến kiến thức trước nay nhiều người được truyền đạt từ sách giáo khoa Địa lý.

Hiệp đội Địa lý quốc gia Mỹ vừa chính thức công bố thông tin gây sốc. Theo đó, cơ quan này công nhận thêm một Đại dương trên thế giới.

Như vậy, thay vì trái đất có 4 đại dương như trước đây chúng ta vẫn thường biết thì nay ‘Trái đất đã có 5 đại dương'.

Một sự thay đổi lớn có thể sẽ khiến sách giáo khoa môn Địa lý làm lại hoàn toàn 0

Ngoài Đại Tây Dương, Thái Bình Dương, Ấn Độ Dương và Bắc Băng Dương sẽ có thêm đại dương thứ 5 là Nam Đại Dương.

Theo cơ quan Hiệp hội Địa lý quốc gia Mỹ, Nam Đại Dương được xác định bằng dòng chảy hải lưu, mà không phải bằng vị trí địa lý và các mảng kiến tạo như 4 đại dương trước đó. Những người từng đến đại dương này cho biết vùng biển có vẻ đẹp khác biệt so với những nơi khác, sông băng màu xanh hơn, núi hiểm trở và gió lạnh hơn.

Với kiến thức mới này, khả năng sách giáo khoa môn Địa lý sẽ phải chỉnh sửa để phù hợp thông tin hiện tại và đáp ứng sự đồng nhất, thỏa thuận chung của quốc tế.

Nhà địa lý Alex Tait của Hiệp hội Địa lý Quốc gia Mỹ cho biết:  ‘Vùng biển phía Nam từ lâu đã được các nhà khoa học công nhận. Nhưng vì chưa bao giờ có thỏa thuận quốc tế, chúng tôi chưa từng chính thức công nhận nó'.

Không chỉ sách giáo khoa môn Địa lý mà các bản đồ khả năng cũng sẽ phải vẽ lại để cập nhật.

Theo Quang Huy/Baodatviet.vn
Link báo gốc: http://gioitre.baodatviet.vn/sach-giao-khoa-dia-ly-co-the-phai-sua-doi-vi-the-gioi-vua-co-su-thay-doi-cuc-lon-2157056.html

Tag: #phát hiện đại dương mới   #Nam Đại Dương ở đâu   #địa lý