Câu hỏi Olympia gây bão trên mạng xã hội, có người lại cho đáp án chỉ sau vài giây

10/06/2021 23:44

Câu hỏi bị nhận xét phức tạp gây tranh luận sôi nổi trên mạng xã hội, một số khán giả cho rằng chương trình đã 'thành công trong việc đánh đố thí sinh'.

Đường lên đỉnh Olympia đang trở thành tâm điểm tranh luận trên mạng xã hội với nhiều khán giả sau khi một câu hỏi của chương trình này bị nhận xét ‘phức tạp hóa'. Câu hỏi thuộc lĩnh vực Toán học, xuất hiện trong số phát sóng mới đây của chương trình.

'Tìm số thứ nhất biết nếu thêm chữ số 3 vào bên trái số thứ nhất ta được số thứ hai gấp 7 lần số thứ nhất (biết số thứ nhất có hai chữ số)' – nội dung câu hỏi của chương trình đưa ra.

Việc câu hỏi lặp lại 4 lần cụm từ ‘số thứ nhất' được cho là đã đánh đố thí sinh Olympia.

'Câu này chỉ dùng kiến thức của học sinh cấp 1 nhưng quan trọng là vô phòng thi áp lực thôi. Nhìn mấy ông comment bảo dễ thế không làm được thì cũng đến chịu'.

 '1 câu hỏi mà lặp cụm 'số thứ nhất' hẳn 4 lần. Đọc phức tạp chứ phân tích ra thì tính toán chưa đến 1 giây', một số người xem bình luận.

 

 

Tuy nhiên, cũng có khán giả lên tiếng cho biết đáp án của câu hỏi này vô cùng đơn giản.

Gọi số thứ nhất cần tìm là ab.

Ta được số thứ 2 = 3ab = 300 ab.

Theo như mệnh đề: 'Nếu thêm chữ số 3 vào bên trái số thứ nhất ta được số thứ hai gấp 7 lần số thứ nhất' ta được: 300 ab = 7 * ab.

Suy ra: ab = 50

Theo Quang Huy/Baodatviet.vn
Link báo gốc: http://gioitre.baodatviet.vn/cau-hoi-olympia-bi-nhan-xet-sieu-phuc-tap-nhung-thuc-chat-lai-lam-mau-chi-giai-chua-den-1-giay-la-ra-2157344.html

Tag: #đường lên đỉnh olympia   #Olympia   #thí sinh Olympia